ต้องคว่ำ หรือ หงาย  

ต้องคว่ำ หรือ หงาย  " ปัญหาโลกแตกของ การวางกระดาษชำระ

คุณ  เคยตั้งคำถามไหมว่า 

" กระดาษชำระ...... แท้จริงแล้วควรต้องวางแบบคว่ำหรือแบบหงาย?" 

ฟังดูเหมือนคำถามไร้สาระ  แต่ในต่างประเทศมีการถกเถียงกันใหญ่โต จนถึงขนาดมีคนทำผลสำรวจจริงจังกันมาแล้ว

ค.ศ. 1989 ผลสำรวจของ Poretz และ Sinrod พบว่ากลุ่มคนที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงานมีแนวโน้มที่จะวางกระดาษแบบคว่ำเป็นหลักรวมถึง 60% ของผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 50,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อปีหรือมากกว่า นิยมวางแบบคว่ำ ในขณะที่ 73% ของผู้ที่มีรายได้ 20,000  ดอลล่าร์สหรัฐหรือน้อยกว่า นิยมวางแบบหงาย

ไม่ใช่เพียงแค่อายุหรือรายได้เท่านั้นแต่ทัศนคติด้านการเมืองก็มีผลต่อการจัดวางกระดาษชำระเช่นกัน จากการเลือกตั้งในเมือง Saskatoon ประเทศแคนาดา พบว่าผู้มาใช้สิทธิ์กว่า 80% ชอบวางแบบคว่ำ  ยิ่งไปกว่านั้นพบว่าฝั่งเสรีนิยมมีแนวโน้มที่จะชอบวางแบบคว่ำ ส่วนด้านฝั่งอนุรักษ์นิยมชอบวางแบบหงายมากกว่า 

นอกเหนือจากความชอบส่วนตัวแล้ว  ฝั่งคว่ำกับฝั่งหงายต่างให้เหตุผลว่า การวางแบบตนเองนั้นเหมาะสมกว่า ทางฝั่งคว่ำบอกว่าทำให้กระดาษชำระไม่โดนกำแพง เห็นเส้นแบ่งท่อนกระดาษชัดเจน ช่วยให้ฉีกได้ง่ายด้วยมือข้างเดียว

ส่วนฝั่งหงายก็แย้งว่า การซ่อนปลายไว้ด้านหลังดูเรียบร้อยกว่ารวมถึงป้องกันสัตว์เลี้ยงในบ้านมาเล่น  และถ้าวางกระดาษชำระไว้ในพาหนะ (เช่น รถบ้าน) จะช่วยให้กระดาษชำระไหลออกมาได้ยากกว่า

กลายเป็นเรื่องถกเถียงกันไม่รู้จบ บางคนเลยบอกว่าถ้าตัดสินใจยากนักว่าจะวางแนวไหน ก็ให้วางแนวตั้งไปเลยเสียหมดเรื่อง

หรือบางทีก็มีวิธีที่ดีกว่านั้น เช่น การใช้ WASHLET ที่มีระบบเป่าแห้ง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ยังช่วยลดการใช้กระดาษชำระ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย